กองการท่องเที่ยวและกีฬา เทศบาลเมืองกระบี่

075-621359 ต่อ 0

สี่แยกนกอินทรี หรือ นกออก (Eagle)

image

นกอินทรีเป็นนกประจำถิ่นอาศัยอยู่บริเวณยอดเขาขนาบน้ำ พบเห็นได้ง่ายโดยมักจะบินออกจากรังร่อนจับปลาในแม่น้ำกระบี่

นกอินทรีเป็นนกประจำถิ่นอาศัยอยู่บริเวณยอดเขาขนาบน้ำ พบเห็นได้ง่ายโดยมักจะบินออกจากรังร่อนจับปลาในแม่น้ำกระบี่และบ่อปรับปรุงคุณภาพน้ำของเทศบาล มีลำตัวยาวประมาณ 65-70 เซนติเมตร ตอนอายุยังน้อยขนสีน้ำตาลเมื่ออายุได้ 3 ปี จะโตเต็มที่ ขนบริเวณหัว อก ท้อง และปลายหางจะมีสีขาว ด้านบนเป็นสีน้ำตาลเทา หางและปีกเป็นสีเทาเข้ม ลักษณะนิสัยชอบทำรังอยู่ตามชายฝั่งทะเลและแม่น้ำใหญ่ๆ รักสงบ อยู่เป็นคู่ มีลักษณะพิเศษคือ บินสูง มองไกล และสามารถจับเหงื่อได้อย่างแม่นยำ เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์จะบินร่อนบริเวณรังที่อาศัย ส่งเสียงร้องดังมาก ออกไข่ครั้งละ 2-3 ฟอง ใช้เวลาฟักไข่นานประมาณ 51 วัน อาหารจะเป็นพวกปลา งูทะเล และนกตัวเล็ก

เทศบาลสร้างประติมากรรมนกอินทรีทะเล หรือนกออกขึ้นมาเพื่อเป็นการรณรงค์ให้ประชาชนช่วยกันอนุรักษ์นกอินทรีทะเล หรือนกออกให้อาศัยอยู่คู่เขาขนาบน้ำและอยู่คู่เมืองกระบี่ อีกทั้งยังเป็นสัญลักษณ์วิสัยทัศน์ของผู้บริหารเทศบาลเมืองกระบี่ คือ บินให้สูง มองให้ไกล ไปให้ถึง

ประติมากรรมนกอินทรี หรือ นกออก ตั้งอยู่ 2 จุด คือ หลักกิโลเมตรที่ศูนย์ ใกล้กับประติมากรรมปูดำ และบริเวณสี่แยกถนนมหาราช แยกถนนรอดบุญ และถนนหุตางกูร เรียกว่า สี่แยกนกอินทรี